พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก (ประวัติและหลักการพิจารณา)

หน้าแรก » พระเครื่อง » พระสมเด็จ

พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก (ประวัติและหลักการพิจารณา)
พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก
โดย อาจารย์ไพรพนา ศรีเสน

พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก จัดเป็นพระสมเด็จที่หาได้ยากมากพอๆกับพระสมเด็จที่เนื้อมวลสารทำด้วยหินลับมีดโกน และพระสมเด็จที่เนื้อมวลสารทำด้วยผงใบลาน จนในปัจจุบันวงการพระสมเด็จแทบไม่มีใครรู้จักและไม่หาเล่นกันคงเป็นเพราะไม่เคยเห็นของจริงและไม่มีพื้นฐานความรู้ การเขียนเรื่องพระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมากนี้ข้อมูลที่ได้มาจากสามทางด้วยกันคือจากการสืบค้นทางวิชาการ จากคำบอกเล่าของครูอาจารย์ โดยเฉพาะของพระภิกษุวงศ์ สุธรรมโม (พระอาจารย์จิ้ม กันภัย) ซึ่งผู้เขียนยึดถือเป็นหลักเบื้องต้นในการสืบค้นเพื่อต่อยอดพัฒนาต่อไป และอีกประการที่สำคัญก็คือการได้พิจารณาจากพระสมเด็จเนื้อชานหมากที่ครอบครองอยู่
พระสมเด็จเนื้อชานหมากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ได้จัดสร้างประมาณ ปี พ.ศ. ๒๔๐๕-๒๔๐๖ ในสมัยสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ (ก่อนที่ท่านจะได้สมณศักดิ์เป็น “สมเด็จพระพุฒาจารย์” ในปี พ.ศ.๒๔๐๗) ท่านได้จัดสร้างพร้อมกับพระสมเด็จเนื้อผงใบลานที่วัดระฆังโฆษิตาราม การจัดสร้างในครั้งนั้นจัดสร้างพระสมเด็จเนื้อชานหมากได้ไม่ถึงร้อยองค์และได้มอบให้แก่พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และศิษย์ผู้ใกล้ชิดเพียงไม่กี่คน พระสมเด็จชุดนี้ไม่ได้บรรจุกรุอันเนื่องจากจัดสร้างเป็นการเฉพาะและมีปริมาณน้อยนั่นเอง พุทธศิลป์ที่พบจะเป็นแม่พิมพ์แบบโบราณ ที่เรียกว่าพิมพ์ประธาน (พิมพ์ใหญ่) พิมพ์อื่นๆไม่ปรากฏ
พระสมเด็จเนื้อชานหมากนี้ พระภิกษุวงศ์ สุธรรมโม (พระอาจารย์จิ้ม กันภัย) ท่านได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่าท่านได้รับความรู้จากการบอกเล่าของหลวงปู่นาคแห่งวัดระฆัง (พระเทพสิทธินายก นาค โสภโณ ) ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่านได้เล่าให้ฟังว่า “พระสมเด็จเนื้อชานหมากจะจัดว่าเป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงที่สุดก็ว่าได้เพราะสมเด็จท่านจะฉันท์หมากเป็นอาจินต์เวลาสวดพระคาถาใดๆหมากก็จะอยู่แต่ในปากอิทธิปาฏิหาริย์ใดล้วนถูกบรรจุแต่ในชานหมากนั้นๆ ผู้ใกล้ชิดและลูกศิษย์ก็แย่งกันอยู่เนืองๆแต่ท่านไม่ค่อยให้ใครไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่ใดต่อมาพอเห็นพระสมเด็จเนื้อชานหมากจึงเข้าใจว่าท่านเก็บไว้สร้างพระ”
การจัดสร้างเกิดจากส่วนผสมของ “หมาก” ที่สมเด็จฯท่านโปรดอันประกอบไปด้วย หมากดิบ ใบพลู ปูนแดง สีเสียด การบูร กานพลู ชะเอม ยาฉุน ซึ่งพระสมเด็จเนื้อชานหมากนี้เกิดจากการขบเคี้ยวของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ชานหมากที่เหลือเก็บรวบรวมไว้แล้วนำมาบดพอละเอียดจากนั้นนำมาผสมกับผงวิเศษ น้ำมันทัง และน้ำมันสน (เพื่อเร่งการยึดเกาะตัวของชานหมากกับเนื้อมวลสารอื่น เมื่อแห้งจะเป็นสีอัมพันคือสีน้ำตาลเหลืองแบบน้ำผึ้ง) สร้างเป็นพระสมเด็จเนื้อชานหมากแล้วนำไปพุทธาภิเษกร่วมกับพระสมเด็จพิมพ์และเนื้อมวลสารอื่นๆ
การพิจารณาและวิเคราะห์พุทธศิลป์ และเนื้อมวลสาร
วรรณะองค์พระจะเป็นสีอัมพันคือสีน้ำตาลเหลืองแบบน้ำผึ้ง ปรากฏเห็นก้อนมวลสาร และส่วนประสมของวัตถุที่รวมกันเป็นหมากทั่วทั้งองค์เป็นลักษณะแบบธรรมชาติคือละเอียดไม่เท่าเทียมอันเกิดจากการขบเคี้ยวและการโขลก แห้งจัดแข็งแกร่งอันเกิดจากส่วนผสมของชานหมาก ผสมกับมวลสาร ผงวิเศษ น้ำมันทัง และน้ำมันสน นำมาผึ่งตากจนแห้งสนิท หลักการพิจารณาเบื้องต้นที่สำคัญให้พิจารณาจากพระเนื้อชานหมากในยุคหลังๆเนื้อจะหยาบไม่แข็งแกร่ง เนื้อมวลสารจะมีความแตกต่างกันมากทั้งสี น้ำหนัก และความสวยงาม อันเนื่องมาจากสูตรและวิธีการสร้างที่แตกต่างกัน และถ้าเราพูดกันถึงในด้านความเชื่อจะพบว่าพระสมเด็จนั้นพิจารณาผ่านตาเพียงครั้งแรกจะรู้สึกถึงความแตกต่างกับพระในยุคหลังๆหรือของไม่แท้ ส่วนพุทธศิลป์เป็นพิมพ์แบบโบราณที่ค่อนข้างหาดูได้ยาก การจะกำหนดว่าพุทธศิลป์จะต้องมีลักษณะเฉพาะตายตัวมีจุดโค๊ตจุดตำหนิคงเป็นไปไม่ได้กับพระเนื้อมวลสารที่ผ่านกาลเวลามาเป็นร้อยปี ส่วนด้านหลังขององค์พระสมเด็จจะพบร่องลอยหลังแบบตามลักษณะของวัสดุที่ตัด และรองขณะตากผึ่ง ท้ายสุดขอให้พยายามพิจารณาจากของจริงและเปรียบเทียบกับหลักการทางวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ การเขียนเรื่องพระสมเด็จเนื้อชานหมากเท่าที่สืบค้นและได้ยินได้ฟังก็มีเท่านี้ขอให้ท่านผู้มีความศรัทธาได้โปรดสืบค้นกันต่อไปด้วยจิตใจที่มั่นคงในสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี
พระสมเด็จ (Phrasomdej) ขอสงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด ห้ามทำสำเนาโดยวิธีการใดๆ ห้ามตัด ต่อเติมข้อเขียนนี้ ห้ามนำไปลง Website และส่งทาง E-mail การทำสำเนาเพื่อการศึกษา และเพื่อประโยชน์ทางวิชาการ สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต นายกวินทร์ ศรีเสน เป็นผู้ดูแลสิทธิ์

เชิญเข้าชมเพื่อศึกษา ได้ที่
www.phrasomdej.in.th
www.phrasomdejwatrakang.tarad.com/
www.tarad.com/superland
www.tarad.com/phrasomdejwatphrakaew

E-mail : paipana_53@hotmail.com
โทร. 08-2339-6085


   
 


ราคา: 500,000ต้องการ: ขาย/ให้เช่า/แลก
ติดต่อ: นายกวินทร์อีเมล์: 
โทรศัพย์: 0873388600IP Address: 14.207.218.192

คำค้น:  พระสมเด็จชานหมากดำหลวงปู่นาค | พระสมเด็จวัดระฆัง เคลือบน้ำมันสน | สมเด็จคะแนน ชานหมาก วัดระฆัง | พระสมเด็จคะแนนสามชั้นหูบายสีวัดระฆังสีนำ้้้หมาก | เช่าสมเด็จวัดระฆังชานหมาก | พระสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์ชานหมาก | สมเด็จวัดระฆังเนื้อหินลับมีดโกน | ราคาชานหมากหลวงปู่หงษ์ | พระสมเด็จคะแนนภาคกลาง | สมเด็จคะแนนวัดระฆัง เนื้อชานหมาก |ดูสินค้าอื่นๆ | ลงประกาศ | เลื่อนประกาศขึ้น | ลบประกาศ | แก้ไขประกาศ

[ ฝากทรัพย์ รับจำนอง ขายฝาก บ้าน ที่ดิน กู้เงินง่าย ได้เงินไว ไม่เช็คแบล็คลิส ]