หลวงปู่ศุข พิมพ์หลังยันต์นูนใหญ่ เนื้อทองฝาบาตร>>> หายากมากครับ???

หน้าแรก » พระเครื่อง » พระเครื่อง / วัตถุมงคล

หลวงปู่ศุข พิมพ์หลังยันต์นูนใหญ่ เนื้อทองฝาบาตร>>> หายากมากครับ???
หลวงปู่ศุข พิมพ์หลังยันต์นูนใหญ่ เนื้อทองฝาบาตร

เป็นรุ่นสุดท้ายที่หลวงปู่ศุขสร้างและปลุกเสก หลวงปู่ศุขสร้างและปลุกเสก เทหล่อที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า สร้างปี พ.ศ. 2463พระ รุ่นนี้ได้ตกแต่งสวยงาม (เฉพาะที่วัดปากคลอง)

ส่วนที่เหลือมิได้ตกแต่ง ขอบของพระเหล่านั้น จึงไม่มีความงดงามมากนัก เรียกว่าเหลือจากที่คัดแล้ว หรือตกแต่งก็คงจะถูกอาจารย์กลับ ซึ่งเป็นศิษย์ก้นกุฎิของหลวงปู่ศุข ก็ได้ขอพระจากหลวงปู่มาเพื่อจะนำไปไว้ที่วัดดอนตาล หลวงปู่ท่านก็ให้ในระหว่างที่พระอยู่ที่กุฏิของอาจารย์กลับ ขณะนั้นราคาค่างวดไม่มีเท่าไร คนเห็นแล้วไม่อยากได้ เพราะไม่สวยเอาเสียเลย

พระสี่เหลี่ยมเนื้อทองผสมได้มีลูกศิษย์ของหลวงปู่ศุข ชื่ออาจารย์เชื่อม ได้นำไปบรรจุ โดยใส่กล่องไม้สัก (รังไม้สัก) สี่เหลี่ยม บรรจุไว้ตรงหน้าพระประธานในโบสถ์หลังเก่า พระได้ตกทอดมาถึงอาจารย์เชื่อม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนตาลอยู่ ในปี พ.ศ. 2482 อาจารย์เชื่อมปฎิสังขารณ์พระประธานในพระอุโบสถ ได้ทำการปั้นเศียรพระประธาน และสร้างพระโมคคัลลาไว้ พร้อมทั้งได้บรรจุพระสี่เหลี่ยมของหลวงปู่ศุขที่อาจารย์กลับเก็บไว้แต่ก่อน มาบรรจุไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2482ดังกล่าว เป็นอันว่าพระของหลวงปู่ศุขถูกฝังหรือบรรจุกรุวัดดอนตาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 มา พบหรือแตกเมื่อปี พ.ศ. 2527 รวมอยู่ในกรุประมาณ 46 ปี

จำนวนพระที่บรรจุประมาณ 400องค์เศษ มีหลังยันต์นูนทั้งเล็ก –ใหญ่ (รวมทั้งพระผงและพระทองคำ)พระกรุแตกขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2527

ได้ศักดิ์ศรีการเป็นพระเนื้อทองผสม ซึ่งนักสะสมนิยมเช่าหามากกว่าพระเนื้อชิน พิมพ์นี้ทางด้านหน้าค่อนข้างที่จะตื้นเพราะได้ถอดพิมพ์จาก

หลวงปู่ศุขพิมพ์ตัดชิด องค์นี้เป็นพระสภาพพอสวย ผิวเดิม ๆ มีดีที่ดูง่ายมาก

ทุกคนคงสงสัยว่า ทำไมพระหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า จึงต้องไปกรุแตกที่วัดดอนตาล และทำไมจึงเรียกว่าพระกรุ ใจความเป็นดังนี้ครับ

พระสี่เหลี่ยมเนื้อทองผสมได้มีลูกศิษย์ของหลวงปู่ศุข ชื่อลุงเชื่อม ได้นำไปบรรจุ โดยใส่กล่องไม้สัก (รังไม้สัก) สี่เหลี่ยม บรรจุไว้ตรงหน้าพระประธานในโบสถ์หลังเก่า (ปัจจุบันได้ดัดแปลงแก้ไขสร้างขึ้นใหม่ในที่เดิม) มีหลังยันต์นูนทั้งเล็ก –ใหญ่ (รวมทั้งพระผงและพระทองคำ) สำหรับผู้บรรจุหรือฝังในกรุมีอยู่ด้วยกัน 3 คน ทั้งลุงเชื่อมด้วย (ลุงเชื่อมมีเพื่อนอีก2 คน ร่วมรู้เห็นในการบรรจุพระครั้งนี้) โดยทั้งสามคนได้สาบานกันไว้ว่าจะไม่แพร่งพรายความลับอันนี้เป็นเด็ดขาด เพื่อจะให้พระชุดดังกล่าวของพระอาจารย์ (หลวงปู่ศุข) ตกเป็นมรดกชิ้นสำคัญในพระศาสนาต่อไป แต่ก็มีผู้รู้จนได้ ชื่อนายแก้ว ซึ่งเคยเป็นภิกษุอยู่ในวัดดอนตาลนี้มาก่อน เป็นชนวนสำคัญที่ทำให้พระกรุแตกขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2527นี่เอง

ลุงเชื่อม หรืออาจารย์เชื่อม ในอดีตเคยเป็นเจ้าอาวาสองค์ที่ 4 ของวัดดอนตาล ในจำนวนเจ้าอาวาสทั้งหมด 11องค์ และมีอยู่2องค์ที่เป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิของหลวงพ่อปากคลองมะขามเฒ่าแท้ๆ คือ อาจารย์กลับ เคยเป็นเจ้าอาวาสคนแรก และอาจารย์ยัง ซึ่งเคยเป็นเจ้าอาวาสคนที่ 2 ของวัดดอนตาลแห่งนี้ ทั้งอาจารย์กลับและอาจารย์ยังต่างก็เป็นศิษย์ของหลวงพ่อวัดปากคลองมะขามเฒ่า ทั้งคู่

และเมื่อปี พ.ศ. 2456 ทาง วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้มีการสร้างมณฑปของวัดขึ้น (ใต้พระอุโบสถวัดปาดคลอง) ในการสร้างมณฑปครั้งนั้น หรือปีนั้น หลวงปู่ศุขได้สร้างพระเครื่องรางเป็นเนื้อโลหะผสมทอง มีทองแดงเป็นส่วนผสมสำคัญ ทางด้านหลังมียันต์นูนทั้งเล็ก –ใหญ่ ปรากฏกอย่างชัดเจน นับเป็นพระเนื้อทองผสมรุ่นสุดท้ายของหลวงปู่ศุขทีเดียว สร้างไว้เป็นจำนวนมาก แจกจ่ายแก่ญาติโยมและผู้บริจาคเงินสร้างมณฑปบ้าง และมอบให้แก่ศิษยานุศิษย์ที่เครพในตัวท่านบ้าง

พระ รุ่นนี้ได้ตกแต่งสวยงาม (เฉพาะที่วัดปากคลอง)

ส่วนที่เหลือมิได้ตกแต่ง ขอบของพระเหล่านั้น จึงไม่มีความงดงามมากนัก เรียกว่าเหลือจากที่คัดแล้ว หรือตกแต่งก็คงจะถูกอาจารย์กลับ ซึ่งเป็นศิษย์ก้นกุฎิของหลวงปู่ศุข ก็ได้ขอพระจากหลวงปู่มาเพื่อจะนำไปไว้ที่วัดดอนตาล หลวงปู่ท่านก็ให้ในระหว่างที่พระอยู่ที่กุฏิของอาจารย์กลับ ขณะนั้นราคาค่างวดไม่มีเท่าไร คนเห็นแล้วไม่อยากได้ เพราะไม่สวยเอาเสียเลย

ใน การหล่อครั้งนั้น หลวงปู่เป็นพระประธานในพิธี โดยเอาเศษโลหะที่เหลือ มาผสมกันเป็นเนื้อทองผสมดังในภาพ พระได้ตกทอดมาถึงอาจารย์เชื่อม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนตาลอยู่ ในปี พ.ศ. 2482อาจารย์เชื่อมปฎิสังขารณ์พระประธานในพระอุโบสถ ได้ทำการปั้นเศียรพระประธาน และสร้างพระโมคคัลลาไว้ พร้อมทั้งได้บรรจุพระสี่เหลี่ยมของหลวงปู่ศุขที่อาจารย์กลับเก็บไว้แต่ก่อน มาบรรจุไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2482ดังกล่าว เป็นอันว่าพระของหลวงปู่ศุขถูกฝังหรือบรรจุกรุวัดดอนตาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 มา พบหรือแตกเมื่อปี พ.ศ. 2527 รวมอยู่ในกรุประมาณ 46ปี

พระที่ถูกบรรจุและขุดพบ มีทั้งองค์เดี่ยว และหล่อเป็นปผงยังไม่ได้ตัดออก มีพระทองคำในกล่องไม้สัก 1 องค์ หน้าตักกว้างประมาณ 4 ซม. สูง 7ซม. มีพระผงทั้งหมด 14 องค์ ลักษณะสี่เหลี่ยมเหมือนกับเนื้อโลหะ (สีเทา) แต่ไม่มียันต์ด้านหลัง คณะกรรมการวัดได้รับแจกไปจนหมด

ทำไมพระจึงแตกกรุออกมา?
มีสาเหตุอยู่ว่า นายแก้ว ซึ่ง เคยเป็นพระอยู่วัดดอนตาลเมาสุราได้พูดว่า มีของดีอยู่ในโบสถ์นี้ ทุกคนที่เป็นคณะกรรมการวัดก็อยากรู้ พร้อมทั้งพระเณรภายในวัดด้วย อยากรู้ว่าจะมีจริงดังที่นายแก้วพูดหรือไม่ ก็โอ้โลม ปฎิโลมให้นายแก้วบอก จนกระทั่งนายแก้วพูดโพล่งออกมาว่า “พระที่บรรจุกรุครั้งนั้นอยู่ตรงหน้าพระประธานนั้นเอง” โดย อาจารย์เชื่อมเป็นผู้บรรจุไว้พอทุกคนรู้ กรรมการวัดรู้ พระเณรในวัดรู้ ต่างก็ดีใจ โดยอยากจะได้พระนี้นำออกมาให้ประชาชนเช่า เพื่อจะได้นำเงินมาบูรณะวัดวาอารามต่อไป

ครั้งถึงเวลาตี 3 ครึ่งของปี พ.ศ. 2527รักษาการเจ้าอาวาสได้ให้พระเณรทำการขุดของเหล่านั้นขึ้นมาเสีย เพราะเห็นว่านายแก้วได้พูดออกมาแล้ว เกรงว่าจะถูกขโมย จึง ขุดค้นเสียก่อน ก่อนที่จะสูญหาย เมื่อทำการขุดพบพระดังกล่าวจริงและรักษาการเจ้าอาวาสได้เก็บรักษาพระเหล่า นี้ไว้ จนกระทั้งกรรมการวัดรู้เรื่องเข้าต่างก็หาว่าพระเณรในวัดทำอะไรไม่บอกเวลา ที่แน่นอน ทำไปโดยพละการ เกิดมีความขุ่นข้องหมองใจกันระหว่างกรรมการวัดและพระเณรในครั้งนั้น

พระที่แตกกรุที่วัดดอนตาลนี้ เป็นพระที่หลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านเป็นพระประธานปลุกเสกและหล่อขึ้นมาเมื่อครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่ โดยสร้างขึ้นเพื่อทำพีธีสร้างมณฑปของวัดปากคลอง มีลูกศิษย์หลวงปู่ศุขชื่ออาจารย์กลับ นำมาจากวัดปากคลองมะขามเฒ่าเก็บไว้ในกุฎิ ตกทอดกันเรื่อยมา อาจารย์เชื่อมซึ่งก็เป็นเจ้าอาวาสวัดดอนตาลเหมือนกัน ได้นำไปบรรจุไว้เพื่อเป็นมรดกและสืบทอดพระพุทธศาสนา แต่ก็มีผู้ที่ล่วงรู้ พูดคุย จนกระทั้งทำให้พระเณรในวัดแตกตื่นตระหนกตกใจกลัวขโมยจะมาเอาไปเสียก่อน จึงขุดค้นขึ้นมา ผู้รู้และศรัทธาเลื่อมใสในตัวหลวงปู่ศุขทราบเรื่อง จึงได้ไปขอเช่าจากคณะกรรมการวัด ได้เงินจำนวนมากแต่ก็ยังไม่เพียงพอในการสร้างโบสถ์

ลักษณะของพระเป็นรูปสี่เหลี่ยม ด้านหน้าไม่ค่อยลึกหรือชัดนัก เป็นพระที่นั่งบนบัวคว่ำบัวหงาย สมาธิ มีซุ้มประภามณฑล ด้านหลังเป็นยันต์นูน ทั้งใหญ่และเล็ก เป็นพระที่หล่อ ไม่ใช่ปั๊ม โดยใช้เศษทองเหลืองทองแดงมาผสมกัน


   
  


ราคา: สนใจสอบถาม 0806295206ต้องการ: ขาย/ให้เช่า/แลก
ติดต่อ: คุณอำนาจอีเมล์: 
โทรศัพย์: สนใจสอบถาม 0806295206IP Address: 180.183.127.174

คำค้น:  ตําหนิ หลวงปู่ศุข พิมพ์ประภามณฑลหลังยันต์ใหญ่ | หลวงปู่ศุขหลังยันต์นูนใหญ่เนื้อทองฝาบาตร | เหรียญหลวงปู่ศุข เนือทองแดง ยันต์นูน | พระปิดตาเนื้อทองผสมพิมพ์ปั้นหลังยันต์นูน | เหรียญหลวงปู่ศุข เนื้อตะกั่วหลังยันต์นูนใหญ่ | ตําหนิ หลวงปู่ศุขเนื้อชินหลังมียัน | เหรียญรูปปั้มเตารีด หลวงพ่อนอวัดกลางท่าเรือ | พระหลวงปู่ศุข ตำหนิและเนื้อ ทองผสม | พระเครื่องหลวงปู่ศุขหลังยันต์นูนไหญ่ | ราคา หลวงปู่ศุข หลังยันต์นูน มีจาร |ดูสินค้าอื่นๆ | ลงประกาศ | เลื่อนประกาศขึ้น | ลบประกาศ | แก้ไขประกาศ

[ ฝากทรัพย์ รับจำนอง ขายฝาก บ้าน ที่ดิน กู้เงินง่าย ได้เงินไว ไม่เช็คแบล็คลิส ]