อุปกรณ์ตรวจสอบเช็คดิน 179 ส่งฟรี

หน้าแรก » บ้าน ที่ดิน สวน และ การตกแต่ง » โรงงาน / โกดัง

อุปกรณ์ตรวจสอบเช็คดิน 179 ส่งฟรี
ทำไมต้องต่อไฟให้ถูกขั้วด้วยล่ะ !!
- อันตรายจากการต่อปลั๊กขั้วผิดแม้จะปิดสวิทช์จากปลั๊กพ่วงแล้วแต่ยังคง
มีกระแสไฟฟ้าอยู่น่ะคับ
- การต่อขั้วผิดเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในระยะยาว
- การต่อขั้วถูกทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ
- การต่อขั้วผิดอาจจะทำให้เกิดสัญญาณรบกวนซึ่งมีผลต่อเครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ได้
- อุปกรณ์ไฟฟ้าควรต่อขั้วให้ถูกและสายดินเพื่อป้องกันไฟดูดหรือไฟรั้ว เช่น เคสคอมพิวเตอร์ ตู้เย็น
*** ปลั๊กไฟก็มีขั้วน่ะคับ ***
ขั้วไฟในบ้านสำคัญหรือ !!
1. คุณควรจะให้ช่างต่อสายให้ถูกต้องครับ เต้าไฟมาตรฐาน (National, Eagle) จะมีอักษรบอกอยู่แล้วว่าสายใดเป็น Line, Neutral และ Earth ครับ ถ้าคุณต่อสลับระหว่าง Neutral และ Line โดยที่ระบบมี Earth ด้วย จะมีผลต่อเสียงไม๊ อันนี้ผมก็ไม่เคยลองครับ แต่ที่รู้แน่ๆ คือเมื่อคุณเปิดเครื่อง เครื่องจะกินไฟมากกว่าที่ควรจะเป็นครับ เพราะเกิดไฟรั่วจาก Line ไป Earth ไม่ได้หมายถึงมันจะดูดนะครับ แต่คุณต้องจ่ายค่าไฟเพิ่ม (อาจจะไม่กี่บาท/เดือน) ในส่วนที่คุณไม่ได้ใช้ประโยชน์
2. อันนี้ต้องอธิบายยาวครับ ระบบไฟฟ้าที่จ่ายเข้าที่อยู่อาศัยจะเป็นไฟเฟสเดียว ใช้สาย 2 เส้นคือ Line และ Neutral ครับ โดยที่สายLineเป็นสายที่มีไฟในทางทฤษฎี เราจะถือว่า \"โลกทั้งใบ\" มีศักดิ์ไฟฟ้าเท่ากันและถือว่าเป็นจุดอ้างอิง 0V ระบบจ่ายไฟทั่วโลกก็ใช้หลักนี้โดยการต่อสายเส้นหนึ่งลงไปในพื้นโลกและเรียก ว่า Ground หรือ Earth ครับ เครื่องไฟฟ้าใดๆ ก็ตามที่ต่อสายจากตัวเครื่องลงไปในโลก ก็จะมีศักดิ์เท่ากับ Earth ด้วย และก็จะไม่ดูดครับ เพราะไฟที่รั่วจาก Line/Neutralก็จะไหลลงEarthหมดไม่ไหลมาที่ตัวคุณ
3. ปลั๊กไฟ สามารถสลับขั้วกันได้ ก็เท่ากับว่า เวลาเราปิด SW แทนที่มันจะไปตัด ไฟ LINE เส้นที่มีไฟ แต่มันดัน ไปตัด N แต่ ไฟ L ยังมีไฟในเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ หรือปลั๊กที่เราต่อพ่วง เมื่อตัวเราไปจับหรือสัมผัส ก็เท่ากับเราไปสัมผัสไฟLineวิ่งผ่านตัวเราลงดินเกิดไฟดูดทำให้เกิดอันตราย
สรุปว่าการตอก Ground Rod และใช้ระบบกราวด์ในบ้านเป็นประโยชน์ในแง่ความปลอดภัยครับ ส่วนในแง่เครื่องเสียงผมถือว่าเป็นผลพลอยได้ครับ เนื่องจากศักดิ์ไฟฟ้าที่ตัวถังเครื่อง = 0V มันจึงไม่เกิด Radiation (การปล่อยคลื่นแม่เหล็กและไฟฟ้า) ออกมารบกวนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่อง Side effect ที่ 2 คือเพิ่มประสิทธิภาพในการ Shield คลื่นแม่เหล็กและไฟฟ้าจากภายนอกเข้ามารบกวน ผมจึงได้กล่าวว่าให้ลองสังเกต Background noise ดูไงครับที่นี้มาถือจุดที่ว่า ถ้าไม่มีระบบกราวด์ในบ้านแล้ว การกลับปลั๊กจะมีผลหรือไม่ ตอบว่ามีครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดเสมอไป อย่างที่ได้กล่าวไปตอนต้นแล้วว่าผลประโยชน์ที่ได้จากการเสียบปลั๊กให้ถูก ขั้วคือเกิดไฟรั่วน้อยลง เมื่อเกิดไฟรั่วน้อยลง ก็เกิดการ Radiation น้อยลงด้วย ในบาง System จึงฟังออกได้ชัดเจน บาง System ไม่ต่างกัน
ทำไมต้องซื้อปลั๊กเช็คไฟและสายดินของเราด้วย !!
ใช้งานง่ายแค่ดูสีที่แอลอีดีเท่านั้นว่าขั้วถูกหรือผิดและมีสายดินไหม
--------------------- ราคา 179 บาท -----------------------------------
อิทธิพัฒน์ 088 687 4777 it_neng@yahoo.com
http://khongdee.bossadmin.com/KunFi
ปลั๊กผมได้ออกรายการทีวีด้วยน่ะ..อิอิ (สมรภูมิไอเดียช่อง 3)
http://www.bectero.com/tv/brainchild/rerun-detail.php?nid=984


 


ราคา: 179 บาทต้องการ: ขาย/ให้เช่า
ติดต่อ: อิทธิพัฒน์ รูปคมอีเมล์: 
โทรศัพย์: 088 687 4777IP Address: 203.188.52.75

คำค้น:  อุปกรณ์ ทดสอบ ปลั๊กไฟ | อุปกรณ์ตรวจเช็ค ปลั๊ก |ดูสินค้าอื่นๆ | ลงประกาศ | เลื่อนประกาศขึ้น | ลบประกาศ | แก้ไขประกาศ

[ ฝากทรัพย์ รับจำนอง ขายฝาก บ้าน ที่ดิน กู้เงินง่าย ได้เงินไว ไม่เช็คแบล็คลิส ]