พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล

หน้าแรก » พระเครื่อง » พระเครื่อง / วัตถุมงคล

พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล
พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล 
พระขุนแผนเคลือบ สร้างเมื่อคราวสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำสงครามยุทธหัตถี ชนะพระมหาอุปราชา จึงโปรดฯให้สร้างพระมหาเจดีย์ใหญ่ขึ้นไว้เป็นพุทธบูชาและเป็นอนุสรณ์แห่งการสงคราม ที่วัดป่าแก้วหรือวัดใหญ่ชัยมงคล และในการสร้างพระมหาเจดีย์นี้ มีสมเด็จพระพนรัต พระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ฝ่ายอรัญวาสี ผู้ถือปฏิบัติทางวิปัสสนาธุระ เป็นผู้รจนาคัมภีร์มหาศาสตราคม อักขระเลขยันต์ ตลอดจนตำราการสร้างพระพุทธรูป และตำราการสร้างพระกริ่ง 
พระขุนแผนเคลือบ เป็นพระพิมพ์เนื้อดินละเอียดสีขาวนวล สันนิษฐานว่ากรรมวิธีการจัดสร้างตลอดจนขั้นตอนการเตรียมดินมาจากการทำเครื่องปั้นดินเผาของจีน เนื้อขององค์พระจึงละเอียดและขาวนวล มีการเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบสีเหลืองทองหรืออมเขียวเล็กน้อย คล้ายกับการเคลือบโอ่งมังกรในสมัยก่อน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์เนื้อพระได้เป็นอย่างดีแทนการลงรักปิดทองโดยใช้ ดินเทศ หินฟันม้า และไม้มะก่อ กวนขึ้นเป็นน้ำยาเคลือบ แล้วใช้วิธีจุ่มพระโดยเน้นด้านหน้าเป็นหลัก ก่อนเข้าเตาเผา แต่เรายังไม่เก่งในเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ การหดตัวของเนื้อกับน้ำยาเคลือบจึงไม่ได้สัดส่วนกัน กล่าวคือภายในยังไม่แห้งแต่ภายนอกแห้งก่อน ทำให้น้ำยาเคลือบรัดตัว เกิดรอยรานเล็กๆ เหมือนเปลือกไข่บุบ ส่วนในซอกลึกจะมีสีน้ำยาเข้มๆ ติดอยู่ ซึ่งกลายเป็นความสวยงามที่กระทั่งจีนต้นตำรับยังไม่สามารถทำได้ 
ด้านพุทธลักษณะเป็นพระพิมพ์ทรงห้าเหลี่ยม องค์พระประธานประทับนั่งแสดงปางมารวิชัย มีซุ้มเรือนแก้วเป็นปริมณฑล ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากพระพุทธชินราช แห่งเมืองพิษณุโลก มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์อกใหญ่ ฐานสูง, พิมพ์อกใหญ่ ฐานเตี้ย และพิมพ์อกเล็ก หรือที่เรียกว่า พิมพ์แขนอ่อน พระขุนแผนนี้นอกจากจะพบที่วัดใหญ่ชัยมงคลแล้ว ยังพบในหลายพื้นที่ เช่น ที่กรุโรงเหล้า จะไม่มีน้ำยาเคลือบ แต่เป็นพระพิมพ์เดียวกันกับวัดใหญ่ชัยมงคล หรือที่วัดเชิงท่า จ.นนทบุรี มีผู้พบพระพิมพ์นี้ในราวปี พ.ศ.2506 แต่ผิดกับของ วัดใหญ่ชัยมงคล คือน้ำยาเคลือบจะใสกว่าและสีไม่เข้มเท่า ต่อมาในปี พ.ศ.2528 ยังพบที่ ต.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยน้ำยาเคลือบจะมีสีเขียวอ่อน และเนื่องจากน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ จึงมีคราบดินทรายเกาะติดตามพื้นผิวขององค์พระ 
พระขุนแผนเคลือบ นับเป็นพระเครื่องยอดนิยมที่ทรงพุทธคุณครบครัน ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี เป็นพระค่อนข้างหายากมาก ทำให้สนนราคาค่อนข้างสูง ปัจจุบันเข้าหลักล้านแล้วทั้ง ๓ พิมพ์ (เกร็ดความรู้จาก อาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์พุทธศิลป์) 

สำหรับพระขุนแผนเคลือบองค์นี้ เป็นพิมพ์อกใหญ่ฐานสูง ปิดทองทั่วองค์พระแต่ยังคงมองเห็นรอยรานเป็นตาละเอียดโดยแตกจากด้านล่างสู่พื้นผิวบน โดยด้านบนจะไม่แตกทะลุขึ้นมา หรือถ้ามีแตกทะลุขึ้นมาก็มีแต่เป็นส่วนน้อย เนื่องจากการหดตัวของเนื้อพระ นอกจากนี้จะพบว่ามีน้ำเคลือบสีเหลืองทองฝังติดแน่นอยู่ตามแอ่งลึกซึ่งจะมีสีที่เข้มขึ้น เช่นตามกนก หรือซอกแขนด้านล่าง และที่เห็นมากที่สุด คือด้านล่างของฐาน เนื่องจากเวลาทาน้ำยาเคลือบเสร็จแล้ว ช่างก็จะนำพระไปตั้งพิงไว้ ทำให้น้ำยาเคลือบไหลย้อยลงจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ จึงไปค้างตามแอ่งตามขอบพื้นผิวน้ำยาเคลือบโดยรวมจะแตกลายงา สนใจสอบถามได้ที่ คุณต้น 0814994992
สา


   
   


ราคา: 555,555 บาทต้องการ: ขาย
ติดต่อ: คุณต้นอีเมล์: 
โทรศัพย์: IP Address: 171.98.154.177
มือถือ: 0814994992 จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
เลขบัตรประชาชน: 3102400805XXX
ที่อยู่: ราษฎร์บูรณะ

คำค้น:  พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล | พระขุนแผนเคลือบแตกกรุ | ขุนแผนเคลือบสีเขียว | พระขุนแผนเคลือบแขนอ่อน | ขุนแผนเคลือบ | พระขุนแผนไม่เคลือบกรุโรงเหล้า | พระขุนแผนเคลือบ | ขุนแผนอกใหญ่ฐานเตี้ยวัดใหญ่ชัยมงคล | พระขุนแผนกรุวัดใหญ่ชัยมงคล | พระขุนแผนเคลือบวัดใหญ่ชัยมงคลสีเขียว |ดูสินค้าอื่นๆ | ลงประกาศ | เลื่อนประกาศขึ้น | ลบประกาศ | แก้ไขประกาศ

[ ฝากทรัพย์ รับจำนอง ขายฝาก บ้าน ที่ดิน กู้เงินง่าย ได้เงินไว ไม่เช็คแบล็คลิส ]